Anna – gần một tuổi

Anna gần một tuổi, dạo này em bắt đầu hiểu chuyện hơn.

Khi em đang chơi với mẹ ở phòng khách, nghe tiếng cửa mở ra đóng vào hay tiếng người lên xuống cầu thang, em ngừng chơi ngay, nghển tai lên hóng xem là ai ở bên ngoài đấy. Nhưng em cũng biết nghe chọn lọc lắm. Khi mà em nghịch cái gì mẹ không thích, mẹ gọi là em lờ tịt mẹ đi, coi như là không nghe thấy gì.

Mẹ nghĩ em bắt đầu hiểu một số từ. Buổi sáng sau khi em ngủ dậy nô đùa chán chê với mẹ trên giường, mẹ bảo: ‘Mẹ thay bỉm cho Anna nhé’. Em đang cười đùa vui vẻ ngay lập tức thay đổi 180 độ nhăn nhó bật khóc hu hu. Em vốn là không thích phải thay bỉm mà. Lần khác em đang chơi trong bồn tắm với ba em. Mẹ lấy khăn tắm gọi: ‘Anna đi ra với mẹ nhé’. Em lại giả vờ không nghe thấy, quay lưng về phía mẹ, bám lấy thành bên trong của bồn tắm. Khi em nằm ti với mẹ, mẹ mà lớn giọng gọi ba: ‘Anh ơi!’. Em cũng biết mẹ không nói chuyện với mình, em lại nằm vật ra nhìn ra cửa chờ ba vào.

Một buổi sáng chủ nhật, chẳng hiểu sao Anna dậy sớm. Thấy mẹ đang nằm bên cạnh, em bò loanh quanh giật tóc mẹ. Mẹ la oai oái bảo em: ‘Đau quá Anna ơi. Giờ mẹ giật tóc Anna xem Anna có đau không nhé’. Nói rồi mẹ nắm lấy mấy sợi tóc ngắn cũn cỡn của em giật giật. Sợ Anna vốn đã ít tóc lại càng ít tóc hơn, ba ngồi bên cạnh phải vội nhảy vào phân xử: ‘Ấy, em đừng giật tóc con’. Anna ‘cool’ lắm. Anna đâu có sợ mẹ giật tóc. Anna vẫn nhe răng cười toe toét như thường.

Giờ Anna gần một tuổi, Anna lớn rồi. Ra công viên, em cũng đua đòi theo các bạn ngồi xích đu. Em thích lắm. Cứ đu là Anna cười tít cả mắt. Ba mà bế em ra là em vùng vằng phản đối ngay. Anna cũng thích ngắm các anh chị lớn tuổi chạy nhảy chơi đùa ở công viên lắm. Mỗi tội thỉnh thoảng có vài bạn trai buồn mót chạy vào gốc cây, Anna vẫn cứ thế nhìn chằm chằm. Ba mẹ phải kéo mãi mới đánh lạc hướng được Anna.

Anna rất thích chơi trốn tìm. Mẹ hay trốn sau màn gió rồi gọi em: ‘Mẹ ở đâu rồi?’ Em biết thừa mẹ ở đâu, nên em bò như bay tới. Tuy nhiên nếu trên đường bò em mà gặp phải đồ chơi hay ba em bước vào là em quên luôn mẹ. Mẹ lại phải gọi tiếp: ‘Anna ơi, mẹ ở đâu rồi? Con quên không đi tìm mẹ à?’ Thế là em lại hí hửng bò tới tìm mẹ. Thỉnh thoảng mẹ bận chuyện gì đấy không chơi với em thì em tự chơi. Em ngồi kéo cái màn gió che kín mặt rồi lại tự mở ra cười khúc khích.

Anna cũng thích chơi lấy ra cất vào. Thực ra lấy ra là chính thôi. Điển hình cái tủ đựng đĩa DVD. Từ hồi biết bò em lôi sạch hai ngăn cuối cùng đúng tầm với. Bây giờ em biết vịn để đứng lên, em làm thêm một ngăn nữa. Lôi ra xong em cũng lục cục cất vào. Nhưng em vẫn đứng chưa vững và cái đĩa to cũng gần bằng em, nên dù cố lắm vẫn không đút lại được. Em thử hai ba lần không được. Em chán. Em cong mông bò đi, bỏ lại một bãi chiến trường sau lưng em cho mẹ dọn.

Anna yêu ba lắm. Khi nào thấy ba là mắt em cũng sáng lên, miệng cười toe toét. Em rất thích chơi với ba, chơi ném bóng này, chơi xếp hộp này. Ba cũng hay đọc sách và hát cho em nghe. Ba làm đồ ăn cho em, thay bỉm cho em, tắm cho em. Ba bế em suốt và bênh em khi em bị mẹ bắt nạt. Ba rất là yêu em.

Mặc dù mẹ hay bắt nạt Anna, Anna vẫn yêu mẹ rất nhiều. Khi nào em buồn, em luôn tìm mẹ trước. Em muốn được nằm trong vòng tay của mẹ, muốn được ôm ấp, được vỗ về. Mẹ mà bế em là mọi nỗi buồn tan biến. Em đang khóc là cười được ngay. Vì mẹ thích được nhìn em cười, nên mẹ chọc em cười suốt ngày. Mẹ hay thơm em khắp mọi nơi, rồi cắn tay cắn chân em làm em nhột cười sặc sụa. Mấy hôm trước em ốm, em mệt, em khóc. Mẹ nhìn em khóc, mẹ thương em, mẹ cũng khóc cùng em. Mẹ rất là yêu em.

Anna yêu dì Hồng. Dì Hồng rất yêu em. Dì hay bế em để mẹ làm việc này việc kia. Thỉnh thoảng em cũng vào phòng dì ngồi chơi, xem dì học bài viết truyện. Em cực thích cụng trán dì. Dì bảo: ‘Cụng trán nào Anna’, là em cúi xuống cụng trán dì ngay. Lần trước dì từ trường về chơi, em thơm dì hai cái. Dì sướng quá, dì hét to làm em sợ em khóc hu hu. Bây giờ em một tuổi em lớn hơn rồi, em không sợ nữa đâu.

Ngoài ba mẹ và dì Hồng, em còn có ông bà nội, ông bà ngoại, chú Chris, cô Abby, dì Nga, chú Minh, và em Bông. Mặc dù mọi người ở xa, em vẫn skype với mọi người thường xuyên lắm. Em yêu mọi người và mọi người cũng yêu em.

Anna gần một tuổi. Em có một gia đình hạnh phúc. Cả nhà rất là yêu nhau.

http://www.facebook.com/chuyencuangan/

***

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s