Review phim: Lang Nha Bảng (Trung Quốc, 2015)

# Lời mở đầu

Lang Nha Bảng là bộ phim hay nhất mà tôi đã từng xem, và có thể xem đi xem lại không biết chán. Lần đầu tôi xem Lang Nha Bảng là vào dịp giáng sinh năm ngoái. Tôi xem liền mạch hết cả bộ 54 tập phim trong tầm hai, ba tuần. Xem xong lại ngồi xem lại những đoạn hay, lùng đọc tin tức, review về phim, rồi cũng viết review của mình.

Phải mất tới gần một tháng sau đấy mới hết cảm giác nhớ nhung. Nhưng mà từ đấy trở đi tôi không thể nào mà xem nổi thêm bất kỳ một bộ phim nào khác vì Lang Nha Bảng quá hay. Mỗi lần định mở phim khác xem thì nỗi nhớ Lang Nha Bảng lại nổi lên làm lu mờ tất cả khao khát muốn xem phim mới.

Tôi cứ tưởng giờ nửa năm đã trôi qua, tôi có thể có một bắt đầu mới với con đường phim truyện. Ai dè nỗi nhớ Lang Nha Bảng vẫn còn đấy. Mấy hôm nay tôi lại ngồi xem đi xem lại, còn tìm đọc cả truyện mặc dù tôi là chúa ghét đọc truyện cổ trang lịch sử. Để nguôi ngoai nỗi nhớ tôi quyết định viết đôi lời về phim. Tôi sẽ mở đầu bài viết bằng tóm tắt phim và nhận xét chung. Phần dưới sẽ đi sâu vào chi tiết.

# Tóm tắt phim

Lang Nha Bảng (tiếng khác: Lang Gia Bảng, tiếng Anh: Nirvana in Fire, tiếng Trung: 琅琊榜, bính âm: Lángyá Bǎng) là một bộ phim cổ trang lịch sử Trung Quốc được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hải Yến. Đạo diễn của bộ phim là Khổng Sênh và Lý Tuyết cùng với sự tham gia của Hồ Ca, Lưu Đào, Vương Khải. Bộ phim gồm 54 tập, 45 phút một tập.

Lang Nha Bảng xoay quanh nhân vật Mai Trường Tô (Hồ Ca đóng), vốn là thiếu tướng Lâm Thù của quân Xích Diễm. Vì kẻ gian hãm hại, Lâm Thù cùng cha và cả đội quân của Lâm gia 70,000 người bị kết tội mưu phản và bị tiêu diệt tại Mai Lĩnh. Lâm Thù sống sót nhưng bị trúng độc. Trong quá trình giải độc, diện mạo giọng nói thay đổi hoàn toàn, võ công mất hết, cơ thể cũng suy yếu đi.

Anh lấy tên là Mai Trường Tô và trở thành tông chủ của Giang Tả Minh, dần lập lên được tên tuổi của mình. Sau 12 năm kể từ vụ thảm sát ở Mai Lĩnh, Mai Trường Tô quay trở lại kinh thành, quyết tâm lật lại vụ án năm xưa, rửa sạch oan khuất cho cha và huynh đệ. Với sự thông minh cơ trí bậc nhất thiên hạ, anh nhanh chóng lấy được sự chú ý của các nhân vật có uy thế trong kinh thành và trở thành tâm điểm trong cuộc chiến giành vương vị.

# Tại sao nên xem phim?

Bộ phim mang đến cho người xem rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khóc có, cười có. Cốt truyện quá tuyệt vời với các tình tiết gay cấn nhịp độ nhanh kích thích người xem mà không thiếu phần hài hước dễ thương. Đây là bộ phim dài tập duy nhất mà tôi xem hết không nhảy tập, không tuya. Tình anh em, tình bạn bè, tình đồng đội được thể hiện rất sâu sắc xuyên suốt bộ phim. Mặc dù tình yêu không phải là chủ đề chính, những cảnh tình cảm của Mai Trường Tô và quận chúa Nghê Hoàng vẫn khiến người xem không khỏi rung động.

Các nhân vật được xây dựng với rất nhiều chiều sâu, từ nhân vật chính tới nhân vật phản diện và nhân vật phụ. Suy nghĩ và hành động của các nhân vật đều rất hợp lý, phù hợp với tính cách, động cơ và hoàn cảnh. Ngoài ba nhân vật chính Mai Trường Tô, Tiêu Cảnh Diễm (Tĩnh Vương), Nghê Hoàng quận chúa, các nhân vật khác xung quanh bộ ba này như Mông Chí, Phi Lưu, Lận Thần, Tiêu Cảnh Duệ, Ngôn Dự Tân, Tĩnh Phi cũng vô cùng hay ho và đáng yêu. Mỗi người mỗi vẻ làm lên sức cuốn hút của bộ phim. Dàn diễn viên không chỉ xinh trai đẹp gái mà còn có diễn xuất hết sức xuất sắc, lột tả được nội tâm phức tạp của nhân vật.

‘Đẹp’ có lẽ là từ rất thích hợp để miêu tả bộ phim này. Không chỉ diễn viên đẹp, mà tất cả mọi thứ khác đều đẹp. Cảnh quay được dàn dựng công phu. Trang phục, góc quay, hình ảnh đều rất đẹp, không khác gì phim điện ảnh.


# Tại sao không nên xem phim?

Một lý do duy nhất không nên xem phim đó là phim có khả năng gây nghiện. Nếu không muốn phải trải qua sự đau đớn khổ sở vì nhớ phim, thì không nên xem phim. Tuyệt đối không dành cho người sắp thi cử, vì chắc chắn là một khi đã xem thì không thể dừng lại.

[Chú ý: Từ phần này sẽ có SPOILERS]

# Bình luận về nhân vật 

1) Mai Trường Tô (gọi tắt là ‘Tô’)

Mai Trường Tô là nhân vật hội tụ tất cả những gì mà tôi cần ở một nhân vật chính:

– Đẹp trai: Điều này thì khỏi bàn rồi, Hồ Ca mà. Tôi có đọc một bài viết khác (Almostbl blog) nói rằng Mai Trường Tô của Hồ Ca rất đẹp: “Đẹp không phải chỉ về hình thức, mà còn về độ tinh tế, về phong thái nội hàm. Đến cả uống trà, đọc sách, ngủ gật, đều rất đẹp”. Tôi không thể nào không đồng ý hơn.

– Thông minh: Mai Trường Tô cực đỉnh thông minh. Ngay từ khi 17 tuổi Lâm Thù đã nổi tiếng là thiên tài thông minh nhất đỉnh. Sau khi bị hãm hại, với sự thông minh tài trí này anh lập ra Giang Tả Minh phân phối quyền lực khắp 14 châu Giang Tả, cả triều đình và giang hồ đều phải kính sợ. Lang Gia các chủ phán Mai Trường Tô chính là “Kỳ lân tài tử”, có Kỳ lân tài tử sẽ có được thiên hạ. Xuyên suốt bộ phim, anh đều đi trước người khác một bước, đoán được đường đi nước bước của đối phương, lên các kế hoạch vô cùng tài tình và chưa một lần thất bại. Kẻ địch chỉ có một lần thắng thế khi anh bệnh nằm liệt giường trong mấy ngày liền. Một khi anh còn ở đấy, cục diện luôn nằm trong tay anh.

– Ôn nhu, điềm tĩnh: Mai Trường Tô luôn toát lên một phong thái điềm tĩnh ôn nhu khó tả. Nhiều lúc điềm tĩnh đến mức lãnh đạm. Chính vì thế mà nhiều người mới thấy anh khó đoán, khó dò. Lần duy nhất anh lớn tiếng đó là khi anh cố can ngăn Tiêu Cảnh Diễm dấn thân vào nguy hiểm.

– Và trên tất cả anh có một trái tim bằng vàng. Mặc dù cơ thể bệnh tật ốm yếu, không một lúc nào là anh không lo lắng suy nghĩ cho người khác. Trong tất cả các kế sách, anh luôn tìm cách để có thể vẹn toàn cho tất cả. Chính vì thế mà anh luôn thu hút người khác, có được sự trung thành và thực tâm lo lắng của mọi người xung quanh anh.

2) Tĩnh vương Tiêu Cảnh Diễm (gọi tắt là ‘Tĩnh’)

Có nhiều người xem vẫn đùa rằng anh mới là ‘nữ chính’ trong phim. Anh là một người thẳng thắn cương trực, khá là cứng đầu. Dù 12 năm trôi qua, anh vẫn không một giây phút nào quên người anh em, người bạn chí cốt Lâm Thù của mình. Cả thiên hạ có thể cho rằng Lâm gia mưu phản, anh vẫn một mực không tin vào điều đó. Sau này khi anh có ý định hướng tới ngai vàng, cũng chính là để giải oan cho Lâm gia, cho người bạn Lâm Thù của anh.

Khi mới gặp Mai Trường Tô, anh nghĩ rằng Tô cũng như các quân sư khác, mưu lợi sẵn sàng đạp lên người khác để tiến thân. Mặc dù chấp nhận sự giúp đỡ của Tô, anh vẫn luôn nghi ngờ. Khi quận chúa Nghê Hoàng bị mưu hại, anh cho rằng đó là do tính toán của Tô. Khi nhà máy sản xuất phái hoa trái phép bị Dự vương làm nổ tung hại chết nhiều người, anh cũng nghi đây là đề xuất của Tô. Đỉnh điểm khi mẹ anh Tĩnh phi bị hại, Dự vương lên kế ly gián. Tiêu Cảnh Diễm đã quyết định cắt đứt quan hệ với Tô. Sau khi hiểu lầm này được giải toả, anh đã nhận ra tấm lòng của Tô và toàn tâm toàn ý tin tưởng Tô.

Tuy nhiên anh bắt đầu hoài nghi thân phận thực sự của Tô. Vì để tạo ra sự gay cấn và nâng cao Tô, tôi thừa nhận nhiều lúc Tĩnh hơi bị dìm hàng. Có nhiều đầu mối rõ rành rành ra đấy mà Tĩnh không nhìn ra Mai Trường Tô chính là Lâm Thù. Người xem vẫn luôn phải nín thở chờ giây phút hội ngộ, rồi lại phải lắc đầu thở dài sao Tĩnh chậm thế, thế mà còn không biết.

Tôi rất thích đoạn Tĩnh nhận ra Tô. Tất cả những chi tiết bắt đầu kết nối trong đầu Tĩnh. Tĩnh hẳn là đã cảm thấy hối hận vì đã không nhận ra Tô sớm hơn, hối hận vì đã nghi ngờ đối xử không tốt với Tô. Tĩnh chắc cũng có chút trách móc Tô vì đã không để cho Tĩnh biết. Tĩnh đã khóc. Người bạn mà anh vẫn ngày đem tưởng nhớ thực ra ở ngay trước mắt anh.

3) Quận chúa Nghê Hoàng

Nghê Hoàng không có nhiều đất diễn trong phim, chủ yếu ở nửa đầu, và rồi thỉnh thoảng xuất hiện trong những tập sau. Nghê Hoàng là một trong những nhân vật nữ mà tôi thích nhất. Nghê Hoàng rất mạnh mẽ, giỏi võ thuật, thống lĩnh vạn quân chiến thắng bao trận mạc. Nhưng khi ở bên Lâm Thù ca ca, cô luôn là một cô gái hiền thục yêu ca ca hết lòng. Ngay từ khi mới gặp cô đã nghi ngờ Tô chính là Lâm Thù, và cô nhanh chóng xác nhận điều này. Kể từ khi biết chuyện, cô luôn ở bên Tô, ủng hộ Tô, bảo vệ Tô. Cô cũng nhiều lần lên tiếng mắng Tĩnh để bảo vệ Tô.

4) Mông Chí đại tướng quân

Tôi rất thích nhân vật Mông Chí. Mông Chí là người dũng mãnh ngời ngời, có võ công đứng thứ hai Lang Nha Bảng, đứng đầu Đại Lương, là đại tướng quân thống lĩnh cấm quân tin cẩn của Lương Đế. Anh vẫn nhận tin từ Lâm Thù trong 12 năm và ngay lập tức nhận ra Tô là Lâm Thù trong lần đầu tiên gặp mặt. Anh rất tốt bụng chăm lo cho Tô hết lòng như một người anh lớn. Anh đích thân đi mua nhà cho Tô, giúp Tô đào đường hầm sang nhà Tĩnh, và không ít lần xả thân giúp Tô trong kế hoạch lật lại vụ án năm xưa. Với cái tính thẳng thắn nghĩ gì nói lấy không để bụng cái gì, anh không ít lần làm tôi cười bò lăn bò toài.

# Các tập yêu thích

Tập 6: Tĩnh nghi ngờ Tô sử dụng quận chúa Nghê Hoàng cho kế hoạch của mình. Tĩnh ra luật cho Tô.

Tập 9: Tô sang thăm nhà Tĩnh, mỏi chân đứng dậy thấy cây cung của Lâm Thù treo trên tường định sờ thì Tĩnh ngăn lại. Thuộc hạ của Tĩnh bắn tên dọa Tô, nhưng Tô đứng yên không chớp mắt.

Tập 12: Nghê Hoàng xác nhận Tô chính là Lâm Thù.

Tập 17: Tĩnh nghi ngờ Tô đề xuất cho Dự vương làm nổ Tư Pháo Phường của thái tử.

Tập 22: Tô, Tĩnh, Mông gặp mặt sau khi lật đổ bố Cảnh Duệ. Mông lên tiếng cho Tô trước mặt Tĩnh.

Tập 25: Mông và Tĩnh gặp nhau trong đường hầm bí mật. Tĩnh mượn cuốn sách có ghi chép của Tô.

Tập 27: Phi Lưu nói cho Tĩnh biết là Tô gọi Tĩnh là trâu nước. Tĩnh phi đoán ra Tô là Lâm Thù thông qua cuốn sách.

Tập 33: Tĩnh hiểu lầm Tô và muốn cắt đứt quan hệ với Tô. Mặc dù không hiểu nguyên do, Tô vẫn kiên quyết can ngăn Tĩnh không dấn thân vào nguy hiểm, và giúp Tĩnh giải cứu Vệ Tranh.

Tập 39: Tô được cứu ra khỏi nhà ngục và bị Hạ Giang đầu độc. Tĩnh rất hối hận vì đã hiểu lầm Tô.

Tập 40: Hiểu lầm của Tĩnh về Tô được giải tỏa. Tĩnh vô cùng hối hận. Biết tin Tô trúng độc, Tĩnh cùng Mông Chí đi tìm Hạ Giang lấy thuốc giải độc.

Tập 43: Tô gặp mặt Tĩnh phi. Tĩnh phi không kiềm chế nổi đã rơi nước mắt trước mặt Tĩnh. Tô cũng tình cờ để lộ thói quen cũ của Lâm Thù làm Tĩnh nghi ngờ.

Tập 45: Tô cho Nhiếp Phong những viên thuốc cuối cùng của mình và bệnh trở nặng. Phi Lưu cầu cứu Tĩnh. Tĩnh mời mẹ mình là Tĩnh Phi sang giúp. Trong lúc mê sảng, Tô nhìn thấy Tĩnh ở cạnh mình thì lẩm bẩm: ‘Cảnh Diễm, đừng sợ’

Tập 49: Giây phút ngày đêm mong chờ cuối cùng đã đến. Tĩnh biết được Tô chính là Lâm Thù.

Tập 51: Tô nói với Tĩnh Tô không thể ở lại kinh thành sau khi vụ án Lâm Gia được giải oan.

# Các tập không thích lắm

Tập 31: Tô bị ốm, bất tỉnh vài ngày. Hạ Giang và Dự vương lên kế hoạch ly gián, phá hoại mối quan hệ giữa Tô và Tĩnh.

Tập 44: Dự vương phản nghịch dẫn quân đi tiêu diệt hoàng đế cùng Tô, Tĩnh ở khu vực săn bắn. Tập này có quá nhiều chiến tranh. Tôi vốn không thích cảnh đánh nhau chém giết.

Tập 54: Có rất nhiều người khen đây là một cái kết hay. Tôi đồng ý là cái kết này rất phù hợp với câu chuyện. Tuy nhiên cái mà tôi mê nhất ở phim này là mối quan hệ Tĩnh Tô, tôi cảm thấy ở tập cuối này không có đủ đất cho Tĩnh Tô để thể hiện tình cảm với nhau.

# Các chi tiết khác trong truyện

Vì cho rằng Tô cố tình lợi dụng sự cố bị hạ dược của Nghê Hoàng để tạo lợi thế cho Tĩnh mà Tĩnh đã nổi giận với Tô. Bất kể Tĩnh có đối với mình thế nào, Tô ngay sau đó vẫn có thể lao ra chặn mũi kiếm hướng tới Tĩnh.

Trong phim phi đao của thuộc hạ của Tĩnh bay qua Tô không chớp mắt. Trong truyện, trước khi phi đao bay tới trước mặt Tô, Tĩnh đã chặn đao lại.

Vì sợ Tư Pháo Phường phát nổ, Cung Vũ tặng cho Mai Trường Tô một con chồn có thể phát hiện hỏa dược, nhưng Mai Trường Tô lại tặng nó cho Tĩnh vương.

Hồi nhỏ Lâm Thù từng buộc Ngôn Dự Tân vào cây vì cái tội chạy lung tung, và Tiêu Cảnh Diễm đã nhận tội thay Lâm Thù.

Trong phim Nghê Hoàng chỉ có Lâm Thù ca ca. Trong truyện Nghê Hoàng và Niếp Đạc thành một cặp.

Trong phim ở tập 49, Tĩnh nhận ra Tô chính là Lâm Thù khi Tô bị Hạ Giang tố cáo và phải đối chứng trước mặt Lương đế. Sau đó Tĩnh ngăn Lương đế ban rượu độc cho Tô. Trong truyện ở chương 59, Tĩnh phát hiện điều này khi Ngôn Khuyết tiết lộ Thạch Nam là tên giả của cha Lâm Thù khi đi chu du thiên hạ. Tĩnh lao như bay tới nhà Tô nhưng tới cửa lại không vào vì sợ Tô đau lòng. Chương 60 khi Tô qua thăm Tĩnh bàn chuyện triều chính, Tĩnh không thể kiềm chế nhìn Tô. Tô nghi ngờ Tĩnh biết mình là Lâm Thù. Để xác nhận Tô giả vờ vô tình cầm bánh hạnh nhân ăn. Tĩnh hoảng sợ giật bánh ra khỏi tay Tô (vì Lâm Thù bị dị ứng với hạnh nhân). Tô đau đớn nhận ra Tĩnh đã biết.

Đoạn cuối trong một phiên bản của phim, Phi Lưu và Lận Thần pha trà. Lận Thần đưa chén trà về phía người ở sau bình phong và mỉm cười, ám chỉ Tô vẫn còn sống. Trong truyện không có đoạn này, Tô đã hi sinh trên chiến trường.

# Các thông tin khác

Một số đạo diễn cũng góp mặt trong phim trong vai Hạ Giang, Tống Lưu, Lý Cang.

# Nhạc phim

***

Link tới Facebook:

http://www.facebook.com/chuyencuangan/

***

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s