17 tháng – Chuyện đánh răng của Anna 

Anna bắt đầu đánh răng từ 6 tháng tuổi khi em có hai cái răng cửa nhỏ xíu bắt đầu nhú ra. Ba mẹ mua cho em một cái dũa đánh răng nhỏ dành cho trẻ em và kem đánh răng dành riêng cho em bé. Đánh răng cứ thế ngày hai lần, đánh kỹ vào buổi tối. 

Hồi đầu khi em chưa biết cầm nắm, ba mẹ đánh cho em, em không phản ứng gì. Theo sách thì đúng ra ba mẹ phải dạy em nhổ kem đánh răng ra. Nhưng mà em chỉ thích nuốt chửng vào bụng. Ba mẹ bảo kiểu gì em cũng không chịu nhổ, nên ba mẹ thôi đành để em nuốt. 

Đến khi em 10 tháng tuổi, giỏi cầm nắm rồi, em không cho ai giúp em nữa. Gì em cũng muốn tự làm. Em cầm em mút chùn chụt, rồi cắn lên cắn xuống đến toét cả cái dũa đánh răng. Chưa thấy ai đánh răng mà hại dũa như em. Người lớn thay dũa 6 tháng một lần, còn em thay dũa thì phải một tháng một lần.

Khi em khoảng 15 tháng tuổi, các cái răng to trong góc bắt đầu nhú ra. Ba mẹ nhận thấy là chỉ để em tự đánh thì không ổn. Trước đây chỉ có răng cửa, em cắn em mút cũng gọi là làm sạch. Giờ có răng to, em không đưa dũa vào góc được nên không đánh được triệt để. Ba mẹ quyết định can thiệp.

Sau khi tắm xong, như thường lệ, em được phép cầm dũa mút mát. Xong xuôi cất dũa xuống nhà chơi hoặc đi dạo. Nhưng ngay trước khi tắt đèn đi ngủ, khi em đã thay quần áo yên vị trên giường, ba lại lấy dũa ra, bôi kem vào và giúp em đánh.

Cả ba cả mẹ luôn cố hát hò cười đùa để em thích giờ đánh răng. Nhưng hồi đầu, em không thích, khóc lóc ầm ĩ. Mẹ phải giữ tay giữ đầu không để em di chuyển, rồi thọc lét em để em cười mở mồm. Ba thì liên tục há mồm kêu A A làm mẫu. Mỗi lần đánh răng là một lần đánh vật.

Một vài tuần trở lại đây khi em sang tháng 17, có những chuyển biến rất rõ rệt. Không hiểu sao, tự dưng em rất hợp tác. Mỗi lần ba há mồm làm mẫu là em bắt chước há mồm. Và bây giờ em bắt đầu cười rất vui khi đánh răng. Giờ đánh răng trở nên nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn hẳn. Hi vọng là em sẽ tiếp tục hợp tác với ba mẹ.


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s