Anna – 18 tháng

Nhoáy mắt cô bé Anna của mẹ đã được một tuổi rưỡi. Cô bé đã nhớn lắm rồi, chính thức không còn là một em bé. Cô nàng bắt đầu bộc lộ ra tính cách, sở thích của mình, bắt đầu ríu ra ríu rít, và cũng bắt đầu hiểu chuyện.

Đơn giản nhất thôi, nhà có hai xe đẩy. Một cái vẫn dùng từ khi em mới lọt lòng, một cái hoa hoét thì hay dùng khi đi du lịch vì nhẹ hơn và gọn gàng hơn. Từ trước tới giờ, mẹ đặt đâu em ngồi đấy. Nhưng một tháng trở lại đây em khăng khăng đòi ngồi cái xe hoa hoét. Mẹ mà đặt vào xe kia là giẫy lên đành đạch, đòi chuyển xe bằng được thì thôi.

Em rất thích công viên, thích xích đu, thích bập bênh. Trước đây mẹ đưa em đến nơi thì em biết em chơi, mẹ đưa em về thì em theo mẹ đi về. Giờ em nhớ đường đi. Ra khỏi cửa mẹ mà đi ngược hướng công viên là em é é lên phản đối ngay tắp tự. Khi mẹ bảo ra về, em vẫn cố nán lại chơi tiếp. Phải cho đến khi mẹ dọa về trước thì em mới tất tưởi chạy theo. 

Em rất thích giả vờ gọi điện thoại. Bất cứ thứ gì từ mẩu giấy, cái bút, búp bê, cái thìa, em cũng đều có thể áp sát vào tai giả vờ làm cái điện thoại, rồi em nói “Hi”, nói “Bye” ngọt sớt. Mỗi tội em nói “Bye” chưa sõi, nghe toàn giống như là “Die, Die”. Thật là chết cười với em. 

Từ tiếng Việt đầu tiên em biết nói là “đi tè”, vì mẹ toàn bảo em “con đợi mẹ đi tè xong thì mẹ con mình đi chơi”. Em nói hai từ này cực chuẩn luôn. Có điều mẹ dạy em nói “đi chơi”, “đi ngủ” thì em cũng nói nghe như “đi tè”. 😂 Mẹ cũng dạy em gọi “Mẹ Ngân ơi”. Em biết cách làm giọng gọi cao cao đáng yêu, nhưng nghe chưa rõ được từ nào cả. Tiếng Anh ngoài “Hi, Bye”, em cũng nói được từ “Daddy” rất chuẩn. Từ yêu thích nhất của em là “more”, muốn ăn gì là em đều nhìn mẹ rồi kêu “more, more”.

Nói thì chưa nhiều nhưng em hiểu rất nhiều thứ bằng cả hai thứ tiếng. Ví dụ các bộ phận cơ thể như mắt, mũi, mồm, lông mày, tai (em hay bị lẫn giữa “tai” và “tay”), vai, bụng, đầu gối, chân; các con vật như chó, mèo, sư tử, chim, sâu, nhện, bò, ngựa…; các phương tiện đi lại như là xe buýt, tàu, ô tô, máy bay… 

Khi mẹ nói các lệnh đơn giản như là lấy cái này cho mẹ, cất cái kia đi em cũng hiểu hết. Em đặc biệt giỏi cất. Em đã cất là cất rất gọn gàng, cất rất gọn ghẽ. Chắc là em giống tính cẩn thận của ba em.

Mẹ và em vẫn tiếp tục đi lớp hát và làm dấu. Anna rất thích lớp này. Em bắt đầu biết ra dấu hỏi “Đâu rồi?” và “Muốn nữa”.

Em là một em bé rất thân thiện. Ra khu vui chơi, gặp bạn nào cũng vẫy tay chào, gặp chó mèo lợn gà là cũng vẫy tay hết. Không chỉ biết vẫy tay chào, mà em còn biết vẫy tay gọi. Em hay lon ton chạy trước, rồi như sực nhớ ra quay lại vẫy mẹ đi theo. Nhìn em thế mà mẹ thấy yêu không thể tả. 

Em giỏi hơn mẹ vì nhạc gì em cũng nhảy được. Từ tiếng động vật gầm rú cho tới tiếng còi xe, em đều cũng có thể biến nó thành âm nhạc để thưởng thức. 

Em biết tự lau mũi, lau mồm, cũng rất thích lau bàn. Em thích dán hình giấy và đã biết vẽ nguệch ngoạc. Em yêu các bạn búp bê và gấu bông của em, cũng rất thích chơi nấu ăn và xếp hình. 

Mẹ yêu em rất rất nhiều. Mẹ rất vui nhìn em khôn lớn mỗi ngày. ❤️

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s