21th – Em có giúp ba mẹ và tự làm được những việc gì?

Anna giống ba rất nhiều, khuôn mặt, dáng người, tóc tai, cái gì cũng có nét giống. Nhưng mà cái điểm giống làm mẹ mừng nhất là tính tỉ mỉ ngăn nắp gọn gàng. Em mới gần 22 tháng thôi mà rất hăng say giúp ba mẹ việc nhà.

Ba mẹ vẫn luôn cố hết sức tạo cơ hội cho em để tham gia vào việc nhà. Mỗi lần em làm gì là hết lời khuyến khích.

1. Việc nhà em làm giúp ba mẹ:
👕 Khi ba lấy đồ quần áo từ máy giặt ra phơi trên mắc, ba hay rủ Anna ra làm cùng. Dần dần thành quen, Anna vừa nghe thấy tiếng “tít tít” là đã bỏ hết các đồ chơi để chạy ngay ra giúp. Em vừa giúp vừa học nói luôn. Khi em rút ra cái đồ nhỏ nhỏ gì đấy, ba nói cho em biết đấy là cái gì, ví dụ: “Dady’s sock”, “Anna’s top”. Em nghe em nhắc lại luôn, vẫn còn ngọng nghịu nhưng mà cũng gần đúng rồi.


🍅 Khi siêu thị chuyển phát đồ ăn tới cửa, ba mẹ rủ, em cũng hứng khởi ào ra giúp mang đồ cất vào tủ lạnh. Ba mẹ luôn cố ý để cho em những thứ dễ bê như là hộp dâu tây, hộp sữa, gói cà chua… Mỗi lần như thế em lại có dịp học nói. Em nói được “strawberry” và “milk” rất sõi rồi.
📮 Khi thư từ chuyển phát được đút qua khe cửa, em tung tăng ra nhặt cất lên ghế cho mẹ.


💧Ăn uống xong, bàn bị bẩn, mẹ muốn lau bàn, em sẽ giằng lấy khăn để tự lau.
🗑 Em cực thích nhặt rác giấy rơi trên sàn nhà bỏ vào thùng rác. Vì em thích quá, nhiều lúc ba phải dụ em cắt móng tay móng chân bằng cách hứa là em sẽ được phép nhặt móng bẩn vất vào thùng rác.
🚗 Mỗi lần chơi đồ chơi xong, mẹ bảo: “Anna ơi giúp mẹ dọn dẹp nào!” hoặc “It is tidy-up time”. Em rất nhanh nhẩu cất đồ chơi vào hộp vào túi.

2. Việc em có thể tự làm:
👒 Em biết tự đội mũ mặc dù nhiều lúc đội che cả mắt không nhìn thấy đường luôn.
🥐 Việc ăn uống của em cũng khá lên dần dần. Phần lớn thời gian là tự bốc tự cắm dĩa, nhưng những lúc đau răng hay ốm đau thì ba mẹ vẫn phải giúp.
🛁 Buổi sáng em vẫn giành quyền tự “đánh răng”. Mẹ bật một chút nước chảy ra từ vòi trong bồn tắm. Em liên tục dí đầu bàn chảy đánh răng vào nước rồi mút mút. Đáng răng xong, cũng học mẹ rửa dũa, tự đóng máy nước rồi với khăn mặt lau mồm.
🚰 Sau khi ăn uống, em đòi tự lau mồm, lau tay (mặc dù sau đấy mẹ vẫn phải lau lại cho chắc ăn). Em còn biết tự lau nước mũi rồi tất nhiên là thích thú vất giấy bẩn vào thùng rác.
🚶🏻‍♀️Em có thể tự đi bộ ra công viên cách nhà 1km.

3. Việc em muốn tự làm mà chưa được.
👞Tự đeo giầy: Thỉnh thoảng em ngồi ở bậc cầu thang lúi húi đeo giầy. Mẹ muốn giúp em cũng không cho. Nhưng mà đeo giầy vẫn khó quá, em chưa tự làm được.
👚Tự mặc quần áo: Em cũng muốn tự mặc áo khoác. Một, hai lần em tự mặc được nhưng bị ngược hoàn toàn, mặt đằng sau mặc ra phía trước.
👖Tự thay bỉm: Dạo gần đây em giành lấy bỉm đòi tự thay. Cái này thì khó đây. Em yên tâm, sẽ đến lúc em không cần bỉm nữa.

#22m

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s