Anna – 2 tuổi

Anna của mẹ đã được 2 tuổi. Năm nay ông nội lại làm bánh sinh cho Anna. Ông bà mang cho Anna rất rất nhiều quà. Lần này ông bà lên Anna chạy ào ra đón và để cho ông bế lên ngay chứ không còn rụt rè như những lần trước. Bà nội vui mừng ra mặt khi Anna chạy ào ra đòi bà bế. Cả hai ngày ông bà ở chơi, Anna được nghe bài hát chúc mừng sinh nhật suốt, nghe nhiều tới mức em đã học thuộc lòng và có thể tự hát rất dõng dạc rõ ràng.

Anna 2 tuổi là một cô bé rất thích hát hò. Mỗi lần lên ô tô, Anna liền yêu cầu ba mẹ bật đĩa hát thiếu nhi để em hát theo. Nghe em líu lo ngọng nghịu hát theo mà tim mẹ tan chảy.

Em đã biết tự đeo và tháo giầy. Ba bắt đầu dậy em phân biệt trái phải. Có một đợt em đòi tự đeo tự tháo suốt. Nhưng giờ thành thạo rồi em có vẻ hết hứng thú. Em cũng có thể tự mặc áo khoác. Tự mặc quần thì đã thử nhưng toàn đút hai chân vào cùng một ống quần rồi nằm bò ra cười sặc sụa.

Em có thể tự đếm bằng tiếng Anh từ 1 tới 10 rất thành thạo. Đếm tiếng Việt thì thường mẹ phải nhắc trước, nhưng cũng nói được rất sõi. Em cũng nhận biết được một vài con số, mặc dù vẫn nhầm lẫn giữa những số giống nhau như là 1 và 7.

Khi mẹ cầm thiệp sinh nhật hỏi Anna số mấy, Anna nói số hai. Chỉ vào con hươu cao cổ, con bươm bướm, bông hoa, màu xanh nước biển, màu hồng, Anna cũng nói được hết.

Anna có một con voi nhồi bông xám tên là Areef. Trong một hộp đồ chơi nhựa khác cũng có một con voi nhựa nhỏ xíu nhìn giống giống. Không ai dậy mà em chỉ vào rồi nói “Areef.”. Em đã bắt đầu biết cách liên hệ các hình ảnh giống nhau.

Em đã kiên nhẫn ngồi nghe ba mẹ đọc sách cho hơn. Trước đây em chỉ thích giở trang thôi, giờ em có vẻ lắng nghe cả câu chuyện. Em đợi mẹ nói xong rồi mới giở trang. Thi thoảng chỉ vào hình ảnh rồi nói tên hình ảnh. 

Buổi tối sau khi tắm xong, em thích ba mẹ đọc các mẩu truyện trong quyển kinh thánh dành cho trẻ em. Rồi biết nắm hai tay vào với nhau và ngồi yên khi cầu nguyện, cũng biết nói “Amen” rõ to khi kết thúc. Nhưng vẫn chưa biết cách nhắm mắt.

Em thích ba làm họa sỹ cho em, bắt ba vẽ. Những thứ em thường yêu cầu ba vẽ là: Mummy, Daddy, Anna, Zizi, hat, glasses, slide, swing, car, airplane. Mẹ cầm bút là em giằng lại đưa cho ba. Em cũng rất thích chơi với đất nặn. Em thường yêu cầu ba mẹ làm các hình con vật cho em. Em rất thích cầm dao nhựa cắt đất nặn. Có lúc em còn gọi tên trò này là trò “cắt”.

Em vẫn rất yêu Zizzi. Đi đâu cũng phải có Zizzi. Thi thoảng có thích búp bê này đồ chơi kia. Nhưng Zizzi vẫn luôn là số một.

Ba và em hay chơi trò giả vờ gọi điện. Ba cầm một món đồ nào đó áp vào tai nói: “Hello Anna!”
Anna trả lời: “Hello Daddy!”
Ba hỏi: “Where did you go today?”
Anna sẽ trả lời: “Nursery” hoặc là “Park”.
Buồn cười là khi ba nói “Bye bye Anna”, Anna liền nhắc lại lời ba “Bye bye Anna”, thay vì nói “Bye bye Daddy”, mặc cho ba giải thích mỏi mồm.

À, mà lần này ông bà đi về, em đã biết nói “Bye bye Granny” và “Bye bye Grandad”. Tuy nhiên em thì thầm nhỏ quá chỉ có mỗi mẹ nghe thấy.

Thay đổi lớn nhất đó là giờ em đã chính thức đi nhà trẻ. Khi mẹ đưa em tới em vẫn còn mè nheo theo mẹ một chút nhưng mà mẹ đi là nín ngay, và khi mẹ đến đón thì rất là vui vẻ. Và mẹ cực thích khi mắt em sáng lên phát hiện ra mẹ đứng ở cửa, rồi ngay tắp tự chạy nhào vào vòng tay của mẹ.*

Mấy tối gần đây không hiểu sao Anna không thích đi ngủ đúng giờ như thường lệ. Vậy là mẹ phải dắt tay xuống nhà ngồi chơi trong khi mẹ đọc tài liệu chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc. Mẹ dặn em: “Khi nào con mệt thì con ra cầm tay mẹ dẫn mẹ lên gác nhé.” Anna rất ngoan ngoãn ngồi chơi một mình cho mẹ làm việc. Em làm đúng lời mẹ dặn, khi mệt chạy ra cầm lấy tay mẹ kéo lên gác. Lên một cái nằm xuống bú ti là em ngủ luôn.

Em cũng biết nhìn mẹ nói: “Mẹ giúp” khi mà em không làm được cái gì đó. Ví dụ hôm nay mẹ cho em mút kem. Em ăn một lúc thì kem thụt vào trong vỏ giấy. Em liền chìa kem về phía mẹ nói: “Mummy, giúp!” Nhìn em nói câu này thật dễ thương không cưỡng lại nổi.

2 tuổi mà sao cảm thấy em lớn quá rồi, hiểu rất nhiều điều mẹ nói. Cứ mỗi lần nhìn em là mẹ không thể kìm được nụ cười. Em đúng là nguồn vui bất tận của mẹ. ❤️❤️❤️

Chú thích:
* Mình sẽ viết một bài chi tiết về việc đi nhà trẻ của Anna sau cho các mẹ nào quan tâm về vấn đề này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s