5 Năm Ngày Cưới

1. Hôm nay mình đi đón con, trời mưa lại phải đợi xe buýt hơi lâu nên về muộn. Về tới nhà thử bấm chuông cửa thì đúng là chồng đã về tới nhà từ trước rồi. Chồng chạy từ bếp ra mở cửa với một nụ cười tươi như hoa: “Chào mẹ nó! Chào Anna!” 

Chồng hôn chào vợ, rồi ngồi xuống giúp con cởi áo cởi giầy, vừa làm vừa hỏi chuyện con đi nhà trẻ hôm nay thế nào. Đằng sau chồng, mình nhìn thấy nồi đồ ăn đang sôi, mùi thơm của mì ống sốt cà chua bay thơm lừng. 

Bên ngoài trời mưa gió lạnh lẽo ướt át, không khỏi cảm thấy ấm áp trong lòng. Hoá ra cảm giác về nhà với tổ ấm là như vậy. 

2. Hai vợ chồng không ăn tối ngay mà ngồi ôm nhau trên ghế sô pha nhìn con gái háo hức đứng lên chiếc ghế nhỏ của con ngắm mưa rơi tí tách bên ngoài cửa sổ, bàn tán về điều quan sát được về con ngày hôm nay, tất nhiên phải thì thầm to nhỏ để con không nghe thấy. 

Nào là khi ba hỏi: “Hôm nay Anna làm thế nào không bị ướt?”, Anna đã biết trả lời: “Ô.” Nào là khi đi xe buýt với mẹ, Anna không ngồi mà một tay cầm cặp sách của mình, một tay bám vào thanh vịn bắt chước những người lớn đứng lắc lư theo nhịp xe…

Thi thoảng con lại chỉ chỏ những hạt mưa, nói líu lo một cái gì đó. Ba mẹ cứ thế ngồi ngắm con, ngắm mưa…

Cảm giác chỉ dành một chút thời gian để hưởng thụ những phút giây của hiện tại khiến cuộc sống chậm rãi yên bình hơn hẳn.

3. Đang ngồi ngả đầu lên ngực chồng, mình chợt nhớ ra nhổm dậy bảo: “Em quên mất, đáng lẽ định bảo anh mua thêm dâu đen mà vội quá nên quên.”

Chồng nhìn mình cười cười: “Thật là may mắn vì anh có khả năng ngoại cảm.”

Nói thế nghĩa là chồng đã mua rồi. Mình ngạc nhiên hỏi: “Làm sao mà anh biết được?”

Từ trước tới nay nhà mình không bao giờ ăn dâu đen. Chỉ có đúng hôm qua khi đặt mua đồ trên mạng, mua nhầm nên họ mới mang tới. Vì không phải là thứ đồ thường mua nên mình không hề nghĩ là chồng sẽ biết đường mà mua thêm. 

Chồng lại cười cười: “Vì anh biết em quá rõ…” Thơm lên trán mình một cái rồi nói tiếp: “Anh biết vợ của anh hay nghiện một thứ gì đó theo đợt.”

Hoá ra chỉ vì một câu nói của mình tối hôm qua: “Em nghĩ là em thích dâu đen rồi!”, chồng đã nhìn thấu được cái thèm thuồng theo đợt của mình. Đúng là chồng biết mình rõ nhất!

Những cái quan tâm nho nhỏ thế này luôn làm mình rất cảm động.

4. Nhân dịp nói về thói quen, mình hỏi thêm chồng anh còn biết gì về em nữa thì chồng liệt kê một vài thứ như sau:

“Anh biết em không thể nào đi qua hàng bán bánh mì xúc xích kẹp hành mà không dừng lại.”

“Anh biết em càng mệt thì sẽ càng thích ăn, thế nên không nên đi siêu thị với em khi em mệt vì em sẽ mang cả siêu thị về nhà.”

“Anh biết cái năm phút của em khi em dùng máy tính…” (Mình thường nói đợi em 5 phút rồi ngồi cả tiếng vẫn chưa xong.)

“Anh biết em luôn vất vả nấu ăn cho cả nhà mà không một lời than phiền.” (Ngại quá, chồng còn làm nhiều việc nhà hơn mình.)

“Anh biết em yêu giấc ngủ trưa của em.” (Đúng là hiện tại không thể sống thiếu ngủ trưa.)

5. Vì tuần vừa rồi mới là kỷ niệm 5 năm ngày cưới của hai vợ chồng, mình liền hỏi chồng tiếp: “Tell me 5 things that you love about me!” (“Kể cho em 5 thứ mà anh thích/ yêu về em.”)

Phản ứng đầu tiên của chồng là: “Chỉ có 5 điều thôi á? 5 điều? Em có chắc không?” Rồi chồng ngồi ngẫu hứng kể ra năm thứ sau:

– I love that you are always adorable, like you are looking at me right now with your eyes wide open and your smile, as if you are asking “Kiss me, kiss me, kiss me”.

Em rất là đáng yêu, giống như cái cách em đang nhìn anh lúc này với đôi mắt mở to và nụ cười trên môi, như thể là em đang bảo anh: “Hôn em đi, hôn em đi, hôn em đi.”
(-> Mình xin hứa danh dự là mình không hề.😂)

– I love that you are so kind hearted. To Mum and Dad, to friends and everyone, you are always very kind.

Em là người có trái tim ấm áp. Với bố mẹ, với bạn bè và mọi người, em luôn tốt bụng.

– I love your hair. I love to stroke it. 

Anh yêu tóc của em và rất thích vuốt tóc em.

– I love that you are a no-nonsense person. You always go for “Just do it” instead of pondering about it for a long time like me.

Anh rất thích là em là một người không lôi thôi, không lằng nhằng. Em luôn chọn “Cứ làm rồi mới biết” thay vì mải suy nghĩ lăn tăn giống như anh.

– I love that you are a funny person and you make me laugh all the time.

Em là một người rất hài hước, lúc nào cũng làm anh phải bật cười.

6. Còn mình, mình yêu tất cả mọi thứ về chồng. Nhưng để kể ra 5 điều về cái sự tuyệt vời của chồng thì 5 điều sau ngay lập tức ở trong đầu mình:

– Mình yêu lúc chồng nhảy nhót trong bếp, vừa làm trò cho con cười, vừa tấu hài cho vợ xem. Con khóc lóc quấy nghịch, chồng không bao giờ cáu, không bao giờ tức, mà chỉ cười và bắt đầu hát hò nhảy nhót làm trò dỗ con.

– Mình yêu lúc chồng kiên nhẫn ru con ngủ, gãi gãi lưng cho con, dù mệt mỏi buồn ngủ thế nào, chồng vẫn không nản.

– Mình biết chồng là người không than thở. Dù mệt, chồng vẫn luôn cố làm việc nhà phụ giúp vợ nhiều nhất có thể. Chồng luôn bảo: “Anh biết em còn mệt hơn anh.”

– Mình biết chồng là người rất nhường nhịn, luôn để dành phần ngon cho mình. Ăn dâu tây, chồng đưa cho mình quả đỏ to mọng nước, còn bản thân thì lấy mấy quả nhỏ nhỏ nhạt màu. Ăn rau, chồng chia cho mình phần lá, chồng lấy phần cọng. Ăn thịt, chồng cho mình miếng đủ lạc, đủ mỡ màu đẹp, còn bản thân thì miếng nhìn ọp ẹp không ngon thì chồng sẽ lấy. Chồng không bao giờ ăn miếng cuối cùng nếu mình vẫn còn đang ăn dở, vì chồng luôn muốn mình ăn đủ no trước.

– Đối với gia đình, bố mẹ, bạn bè và mọi người xung quanh, chồng cũng luôn dành thời gian quan tâm suy nghĩ cho họ, từ những cái rất nhỏ như giành việc rửa bát với mẹ vợ, phụ giúp mẹ chồng nấu ăn, viết thiệp cám ơn bạn bè đã tặng quà sinh nhật cho con gái…

7. Vậy là hai vợ chồng đã cưới nhau được 5 năm. Không lâu nhưng cảm giác như đã biết nhau cả đời.

Ngày kỷ niệm, chồng hỏi mình: “Em biết biểu tượng cho 5 năm kỷ niệm ngày cưới là gì không?”

Mình lắc đầu. Chồng bảo: “Gỗ.” (Bên này mỗi năm thì có một thứ tượng trưng, ví dụ: 30 năm là ngọc trai, 40 năm là ngọc quý, 50 năm là vàng, 60 năm là kim cương, ý là càng lâu càng quý giá hơn.)

Sau đó chồng nói tiếp vì là gỗ nên chồng tặng mình một món quà theo chủ đề gỗ, một chiếc khung ảnh có chữ “Kỷ niệm 5 năm ngày cưới” khắc bên trên, và hai chữ “Simon & Ngan” khắc phía dưới. Mình đã rất cảm động.

Nhìn quà của chồng, mình có chút xí hổ. Mình vốn định tìm một chiếc dây đeo chìa khoá thật đẹp có gắn trái tim pha lê đàng hoàng, vì dây đeo khoá của chồng bị hỏng. Nhưng tìm không được hàng xịn, mình cuối cùng đành mua một cái dây 2 đồng bằng nhựa giống như là dành cho trẻ con vậy, kèm theo một hộp sô cô la. Tất nhiên người chồng của mình tuyệt vời ở cái chỗ là bất kể thứ gì từ mình, dù là cái dây đeo khoá 2 đồng bạc, anh luôn khiến mình cảm thấy rằng đối với anh đó chính là thứ quý giá nhất trên đời này.

8. 5 năm! Đến tận bây giờ mình vẫn cùng một suy nghĩ: “Đó là quyết định đúng đắn nhất của cuộc đời mình!”. Nếu có gì đổi khác, thì đó chính là suy nghĩ này ngày một trở nên mạnh mẽ hơn. ❤️❤️❤️

Cám ơn mọi người kiên nhẫn đọc tới cuối. Lâu rồi không viết, nên tự dưng có hứng viết dài. 🙂

Advertisements

2 thoughts on “5 Năm Ngày Cưới

  1. Chuc mung ky niem 5 nam ngay cuoi cua Ngan va Simon nhe!
    Chi. mong rang hai nguoi se con nhieu, nhieu, nhieu cai 5 nam nua de lam ky niem 😉
    Hanh phuc that su thuong la nhung gi nho nhoi va don gian nhat. May man cho nhung ai nhan ra dieu do, va biet gin giu lau dai!

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s